การท่องเที่ยวทัวร์ในสวีเดน

ข้อความสำหรับผู้อ่านที่ไม่ใช่ชาวสวีเดน :

นี่เป็นกำหนดการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศสวีเดนของพวกเราในฤดูร้อนปี ค.ศ. 2006 เราได้โฆษณาพาดพิงถึงข้อความที่ปรากฏอยู่ข้างล่างนี้ว่า :

“คุณเป็นห่วงการเบี่ยงเบนทางเพศในอนาคตของบุตรหลานของคุณหรือไม่ ? ถ้าคุณเป็นห่วงอนาคตของบุตรหลานให้หาข้อมูลที่เว็บไซต์ : www.amoso.org

เรียน       ท่านผู้ปกครอง (ที่เป็นพ่อแม่และปู่ย่าตายาย):

เราได้เตรียมแผนการท่องเที่ยวรอบประเทศสวีเดนในฤดูร้อนปีนี้ และรายชื่อข้างล่างนี้เป็นชื่อเมืองต่าง ๆ ที่เราเตรียมจะไปท่องเที่ยว ถ้าคุณมาเยี่ยมเยือนพวกเรา คุณจะได้รับแผ่นพิมพ์ (ใบปลิว) ที่แจกฟรี เราได้แจ้งรายละเอียดใน sidebar menu link ไซต์บาร์ด้านข้างที่เชื่อมต่อกับคำว่า “ติดต่อและรับสิ่งพิมพ์หรือใบปลิว” ดังนั้นถ้าหากว่าคุณมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เรานำเสนอในเว็บไซต์นี้ เราก็พร้อมยินดีต้อนรับคุณในเมืองต่าง ๆ ที่เราได้แจ้งรายละเอียดข้างล่างนี้ ให้คุณสังเกตุรถแวนสีแดงที่ติดสติกเกอร์ตัวใหญ่ ๆ ว่า www.amoso.org

โปรดทราบ : เราไม่สามารถที่จะแจกใบปลิว ในสถานที่ที่เราจอด เพื่อรับประทานอาหาร หรือเติมน้ำมันรถ แต่เราจะขับรถไปสถานที่ใกล้ ๆ ที่มีความสะดวก เพื่อที่เราจะได้พบปะกับคุณ และแจกใบปลิว หรือบางอย่าง และเราก็จะตอบคำถามของคุณด้วย คุณยังสามารถขอใบปลิว หรือสิ่งพิมพ์จากเว็บไซต์นี้ได้แล้ว เราก็จะส่งไปทางไปรษณีย์ให้กับคุณ แต่บางท่านอาจจะไม่ต้องการที่จะให้ที่อยู่อย่างเปิดเผย และต้องการที่จะรับสิ่งพิมพ์ของเราอย่างเงียบ ๆ โดยต้องการปิดบังชื่อ ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ !

เราจะโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ด้วยในเมืองต่าง ๆ ที่เราจะไปเยี่ยมเยือนคุณ แต่ในขณะนี้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 2 ฉบับ ได้ปฏิเสธที่จะโฆษณาให้เราคือ (Bohuslanningen และ Narkes Allehanda) ส่วนหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอีก 12 ฉบับ ได้ตอบรับการโฆษณาของเราแล้ว เราพยายามที่จะขอคำอธิบายจากหนังสือพิมพ์ Bohuslanningen ว่าทำไมถึงได้ปฏิเสธให้เราโฆษณา แต่เราติดต่อเขาไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกัน หัวหน้าบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Narkes Allehanda ชื่อ Mr. Ulf Anderson ให้เหตุผลว่าคำโฆษณาของเรา “เป็นการยุแหย่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงกับกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง” ผมได้ถามผู้ที่เป็นโฆษกของหนังสือพิมพ์ให้อธิบายว่า ทำไมเขาบอกว่าการเปรียบเทียบการดำรงชีวิต หรือเปรียบเทียบวิถีการดำเนินชีวิต ระหว่างชายรักร่วมเพศกับชายที่รักเพศตรงข้ามของผมนั้น เป็นอคติกับกลุ่มรักร่วมเพศและไม่มีอะไรดีเลยที่ออกมาพูดเช่นนี้

ความคิดเห็นของผมเกี่ยวกับเรื่องนี้มีดังนี้ :

ทำไมการอธิบายที่เต็มไปด้วยความจริง เกี่ยวกับวิถีชีวิตของพวกรักร่วมเพศ (ที่ผมได้รับข้อมูลจากเว็บไซต์ของ RFSL เองและรายงานการค้นคว้าต่าง ๆ ของเขา) ถูกกล่าวหาว่า “เป็นการยุแหย่ ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง กับกลุ่มคนอีกลุ่มหนึ่ง” ถ้าหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Narkes Allehanda เชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริง เขาควรที่ไปแจ้งความ ให้ตำรวจมาจับผม เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ผมก็ได้ละเมิดกฎหมายของประเทศสวีเดนด้วยมิใช่หรือ

อย่างไรก็ดี ถ้าคุณได้อ่านรายละเอียดของเว็บไซต์ของเราด้วยตัวคุณเองแล้ว คุณจะสังเกตุได้ว่าเว็บไซต์ของเรา ได้ให้ความรักความอบอุ่นต่อคนผู้น่าสงสารเหล่านี้ต่างหาก ซึ่งคนเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากครอบครัว ที่มีประสบการณ์ในวัยเด็ก ที่เจ็บปวด คนที่ขาดพ่อหรือผู้ชายที่ควรเป็นต้นแบบที่ดี หรือขาดความช่วยเหลือ ในการพัฒนาการอย่างผู้ชาย นี่เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง อย่าไรก็ดี มันเลี่ยงไม่ได้ ที่ผู้ที่เป็นพ่อแม่และปู่ย่าตายาย ควรที่จะได้รับทราบ ว่าหลีกเลี่ยงการพัฒนาการของเด็กเช่นนี้ ในครอบครัวได้อย่างไร การที่ Mr. Ulf Anderson หัวหน้าบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ระงับยับยั้งไม่ให้ลูกค้า ได้รับข่าวสารที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ผมถือว่า เป็นการกระทำที่ขาดการรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยิ่ง

เรายังสงสัยว่าถ้าเว็บไซต์ของ RFSL มาขอลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ Narkes Allehanda แล้ว Mr. Andersson จะตอบสนองอย่างไร Mr. Anderson จะปฏิเสธโฆษฌานั้นด้วยหรือไม่ ? ผมเชื่อว่าไม่ RFSL เป็นองค์การซึ่งได้รับเงินช่วยเหลืออย่างมากมายจากรัฐบาลสวีเดน ที่แนะนำในเว็บไซต์ให้คนใช้ยาเสพติดที่ผิดกฏหมาย (และมีสิ่งต่างๆ อีกมากมาย) ผมเป็นคนเดียวเท่านั้นหรือที่เชื่อว่า การกระทำอย่างบ้าระห่ำนี้มันเลยเถิดไปแล้ว ? ผมไม่เชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้น เพราะผมได้รับกระแสการตอบรับจากอีเมลล์ที่ผมได้รับอย่างมากมาย ทั้งหมดนั้นแสดงให้เห็นถึงการแสดงออก ด้วยความคิดเห็นและด้วยคำพูดอย่างเสรีในระบอบประชาธิปไตยของเรา

เพราะว่ารายชื่อของเมืองต่าง ๆ ที่เรามีโครงการที่จะไปเยี่ยมนั้น ยาวเหยียดมากและเต็มไปด้วยวันที่และที่อยู่ของสถานที่ เราจะย่อให้สั้นลงดังนี้ :

เรามีโครงการที่เยี่ยมเยือนราว ๆ 130 เมืองสำคัญในสวีเดน ตามความจริงเราได้เยี่ยมเยือนหัวเมืองสำคัญ ๆ เกือบทั้งหมดและในหลาย ๆ สถานที่ เราต้องพบกับการต่อต้านที่ก้าวร้าว และรุนแรงจากกลุ่มคนของพวกเกย์ ซึ่งต่อต้านสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ (ดูเมนูข้างบนมีชื่อหัวข้อ “กลุ่มชายรักร่วมเพศที่มีอิทธิพล” “homomafia”) มีเหตุการณ์หลาย ๆ ครั้ง ที่รถของเราถูกทุบและถูกทำลาย และหนังสือพิมพ์ที่เราคิดว่าจะแจกจ่าย ก็ถูกทำลายเสียหาย มีคนเอาก้อนหินก้อนโต ขว้างทะลุกระจกรถของเรา ซึ่งถ้าหากขว้างโดนก็อาจจะถึงชีวิตได้ และหลังจากการถูกโจมตี เมื่อใกล้จะจบการท่องเที่ยวของเรา เราก็ได้ตัดสินใจยกเลิกทัวร์ที่เหลืออีก 6 เมือง และยกเลิกทัวร์นี้ก่อนกำหนด