No.4

ข้อความที่คัดมาจาก หนังสือ ของ Dr. Nicolosis’

“คำแนะนำของผู้ปกครอง เพื่อป้องกันการเป็นชายรักร่วมเพศ” (อ้างอิง REF.3)

 

“กระแสหลักที่ถูกต้องทางการเมืองในเวลานี้ ยังคงระบาดต่อไป ในสมาคมสุขภาพทางจิตทั้งหมด ทุกสมาคมของพวกเรา ในปี 1999 สมาคมแพทย์บำบัดโรคจิต ในอเมริกา (American Psychiatric Association) ได้จัดให้มีการประชุมประจำปี ที่จะมีหมายกำหนดการ ที่จะรวมการโต้วาทีถกเถียงกัน ในเรื่องเป็นไปได้ หรือไม่ที่การเบี่ยงเบนทางเพศสามารถ ที่จะแก้ได้ด้วยการบำบัดทางจิต แต่การโต้วาทีถกเถียงกันนั้นก็ถูกยกเลิก เมื่อผู้บรรยาย 2 คนที่มีหมายกำหนดการจะขึ้นไปพูด ขอถอนตัว, โดยให้เหตุผลว่าหัวข้อที่ว่าการรักร่วมเพศ สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไข ได้เป็นหัวข้อการสนทนา ที่เป็นภาระของทางด้านการเมืองเกินไปกว่า สำหรับเป็นการประชุมทางวิทยาศาสตร์ แพทย์ผู้บำบัดโรคจิต Jeffrey Satinover และกระผมถูกเสนอตัว ให้เป็นคณะกรรมการตั้งแต่ต้น แต่พวกเกย์ที่เป็นนักรณรงค์ต่อต้าน ที่เป็นแพทย์ทางด้านบำบัด โรคจิตปฏิเสธ ที่จะเข้าร่วมประชุมด้วย ถ้ากระผมและ Satinover เข้าร่วมสนทนาในหัวข้อนั้น

       เช่นนั้นแล้วคุณก็ได้จบการศึกษาแล้ว และคุณก็คิดไปว่าการรักเพศตรงกันข้าม เป็นการโน้มน้าวหรือ? ขอให้โชคดี แสดงความคิดเห็นของคุณออกมา, แล้วพิมพ์วิทยานิพนธ์ของคุณออกมาด้วย และก็พยายามคบเป็นมิตร กับเพื่อนร่วมงานของคุณ คุณควรที่จะเก็บความคิดนี้ไว้กับตัวคุณ, หรือว่าคุณอาจจะพบเห็นตัวเอง ถูกบีบออกจากชมรม เพื่อการพบปะสังสรรค์กันทางสังคม ซึ่งคุณพยายามอย่างหนักที่จะได้มาซึ่งการยอมรับ

       วิชาจิตวิทยานั้นประกอบขึ้นด้วย “จิตใจความคิดเป็นฝูงที่เป็นอิสระ” อย่างที่สุภาษิตพูดไว้ว่า, ทุกคนป่าวประกาศอย่างเสียงดัง ของพวกเขาว่าชอบความรัก ที่หลากหลายชนิด หลายแบบในขณะที่ยืนกรานว่า คุณคิดแบบที่เขาทั้งหลายคิดเท่านั้น ในอาชีพนี้รู้หรือไม่ว่า มีการประชดประชันกัน? ในฐานะที่เป็นประธานของ (National Association of Research and Therapy of Homosexuality) (NARTH) (สมาคมการวิจัย และบำบัดของคนรักร่วมเพศ แห่งชาติ) กระผมมีความรู้สึกส่วนลึกในใจสุด ที่ผ่านมา เมื่อประธานของสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา (American Psychological Association) (APA) Norine Johnson, ได้ตีพิมพ์ในบทความที่เด่นชัด ที่ขอร้องแบบสะเทือนถึงอารมณ์ สำหรับสิทธิเสรีภาพของการใช้สติปัญญา เธอพูดว่า “ดิฉันสนับสนุนอย่างแรง ที่ให้มีการเปิดเวทีถกเถียง ในสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา โดยไม่คำนึงถึงระดับเสียงดัง หรือความเข้มข้นของการถกเถียงนี้ การถกเถียงกันเป็นสิ่งที่ดี การไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องดี ........... วิทยาศาสตร์ที่ให้ผลอุดมสมบูรณ์ และเป็นประโยชน์ต้องการเสรีภาพ ในการตรวจสอบ และเสรีภาพของความคิดเห็น”

       อะไรที่กระตุ้น Johnson กล่าวอย่างมีอารมณ์ ? ไม่ได้เกี่ยวกับผู้คนที่ต้องการค้นหา ที่จะเปลี่ยนแปลงในการเบี่ยงเบนทางเพศ ของเขา Dr. Johnson ที่แท้จริงแล้วเป็นห่วงเกี่ยวกับ การสับสนวุ่นวายในสังคม ที่ทำให้สมาคมเกิดความเสื่อมเสียขายหน้า : สมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา ได้ลงตีพิมพ์บทความ ที่ค้นพบว่าความสัมพันธ์ทางด้านรักใคร่กัน ระหว่างผู้ชายกับเด็กชายจะถูกจดจำ โดยเด็กผู้ชายที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศแบบ ในแง่ที่เป็นบวก ในการโต้ตอบการวิจารณ์ของประชาชนอยู่พักหนึ่ง, ทางสมาคมได้แสดงความเสียใจ เกี่ยวกับบทความที่ลงตีพิมพ์ การวิงวอนขอร้องอย่างมีอารมณ์ของ Dr. Johnson ต่อเสรีภาพทางด้านวิทยาศาสตร์ ถือเป็นการปกป้องสิทธิเสรีภาพของนักเขียน ที่จะสนทนากันในเรื่องของมุมมองของคน ที่ชอบร่วมรักกับเด็กผู้ชาย

       ถึงแม้ว่าจะเป็นเช่นนั้นก็ตาม, ได้กำลังใจจากความเต็มใจของ Johnson ที่ต้องจัดการกับเรื่องที่ต้องโต้เถียงกัน, NARTH เขียนจดหมาย และขออนุญาต ที่จะประกาศถึงการประชุมทางด้านวิทยาศาสตร์ ในหนังสือพิมพ์ของสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา, อย่างเดียวกับที่องค์กรของเกย์ได้ทำเหมือนกัน (คำขอร้องของ NARTH เคยถูกปฏิเสธมาแล้วในอดีต) ผลลัพธ์คืออะไร ? พวกเราได้รับจดหมายตอบ, ไม่ใช่จากประธานสมาคม จิตวิทยาแห่งอเมริกา, แต่จาก Clinton Anderson, หัวหน้าของสถาบันของเกย์, เลสเบี้ยน และพวก Bisexual ที่เป็นห่วง โชคไม่ดี, ที่ Anderson เป็นตัวแทนของกลุ่มคน ที่แตกต่างทางการเมือง - คือเป็นผู้สนับสนุนพวกเกย์ เขาได้ใจแข็ง และต่อต้านมุมมองของ NARTH เกี่ยวกับเรื่องของการรักร่วมเพศ, และเขาได้ปฏิเสธอย่างรุนแรง กับการบำบัดรักษาเด็กเยาวชนที่มีอาการ ก่อน - เป็นรักร่วมเพศ การส่งจดหมายฉบับหนึ่งจาก NARTH ไปถึงบนโต๊ะทำงานของ Anderson นั้นยากเหมือนกับการส่งจดหมายร้องเรียนตำรวจ ที่ทำตัวไม่ดีไปที่กระทรวงมหาดไทย, สุดท้ายแล้วจดหมายก็ถูกส่งคืน ไปยังกรมตำรวจ แน่นอนว่า, คำร้องของเราถูกปฏิเสธ

       ถ้าสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา (American Psychological Association) (APA) ต้องการเปิดกว้างให้กับ ทางด้านวิทยาศาสตร์จริง ๆ แล้ว, ดังนั้น องค์กรอย่างเช่น NARTH ก็จะต้องถูกเชิญให้เข้าร่วมด้วย เสรีภาพทางด้านวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องรวมพวก ที่มีความเข้าใจของความหมาย ที่แตกต่างเข้าด้วยกัน และความสำคัญของเรื่องทางเพศของมนุษย์ แต่ผู้ปกครองยังต้องดิ้นรนต่อสู้ เพื่อที่จะหาแพทย์ผู้บำบัดจิต ที่มีมุมมองความคิดเดียวกัน และผู้ปกครองก็สนใจที่จะรู้ว่า ประตูของสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา ที่เต็มไปด้วยแพทย์ที่เป็นเกย์ ปิด ที่จะรับฟังข้อคิดเห็นอีกด้านหนึ่ง”